น้ำเงาสูง 1 เมตร รถทุกชนิดผ่านไม่ได้ ฝนตกหนักน้ำเงาเพิ่มระดับท่วมเส้นทาง 2 จุด (ชมคลิป)

น้ำเงาสูง 1 เมตร รถทุกชนิดผ่านไม่ได้ ฝนตกหนักน้ำเงาเพิ่มระดับท่วมเส้นทาง 2 จุด ประชาชนงดการเดินทางเข้าออกเพื่อความปลอดภัย ทหารพราน 36 ส่งชุดบรรเทาร่วม ลงพื้นที่ ประเมินสถานการณ์ เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ต้องใช้เส้นทาง

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=VajBxKLeLGA[/embedyt]

กรณีฝนตกหนักต่อเนื่องทั้งวันทั้งคืนในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะพื้นที่ห่างไกลบนยอดดอย ทำให้เกิดน้ำป่าไหหลากออกจากลำห้วยต่างๆ ส่งผลทำให้ระดับน้ำแม่เงาเพิ่มสูง ทั้งนี้ได้รับการยืนยันจาก นายเจแฮ พิมวรรณธนา นายยก อบต.แม่สวด ว่า เช้านี้ น้ำเงาเพิ่มระดับและท่วมเส้นทางเข้าสูง 1 เมตร 2 จุด จุดแรก บริเวณปากทางเข้า อุทยานแห่งชาติแม่เงา – บ.แม่เลาะ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร และ จุดที่สอง ระหว่างเส้นทาง บ้านสบโขง – อุมโล๊ะ ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน กระแสน้ำเชี่ยวกราดและน้ำยังคงเพิ่มระดับ รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ชาวบ้านงดใช้เส้นทางหวั่นอันตราย


ด้านพันเอกวุฒิ ปฐมเรืองกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 เปิดเผยว่า ทางหน่วยได้ส่งชุดบรรเทาสาธารณภัยเข้าพื้นที่ ร่วมกับ ฝ่ายปกครองสบเมย อบต.แม่สวด เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 337 ทำการ สำรวจจุดที่น้ำท่วมขังเพื่อประเมินสถานการณ์ในการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ใช้เส้นทางสายบ้านแม่เงา-บ้านสบโขง หากน้ำยังมีระดับที่สูงอาจใช้เรือในการสัญจรเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเหมือนทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเส้นทาง

สำหรับเส้นทางดังกล่าวมีราษฏรเขตรอยต่อ 3 จังหวัด อาศัยอยู่พื้นที่ชั้นในอุทยานแม่เงาประกอบไปด้วย 9 หมู่บ้านในจังหวัดแม่ฮ่องสอน 4 หมู่บ้านในจังหวัดเชียงใหม่ และ 3 หมู่บ้านในจังหวัดตาก อาจจะถูกตัดขาดหากปริมาณน้ำในแม่เงายังสูงและท่วมเส้นทางส่งผลกระทบในการเดินทางสัญจรไปมา และ ที่น่าเป็นห่วงคือ คนป่วยฉุกเฉินที่ต้องนำตัวออกมาส่ง รพ.

ถาวร เบ็ญจรงค์ ทีมข่าว อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 064-6266401

Related posts