ชลบุรี ศาลเจ้าเตียวหุยบางพระจัดงานทิ้งกระจาดแจกข้าวสาร 1,000 ถุง แก่ผู้ยากไร้ (ชมคลิป)

ชลบุรี ศาลเจ้าเตียวหุยบางพระจัดงานทิ้งกระจาดแจกข้าวสาร 1,000 ถุง แก่ผู้ยากไร้ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=3NX0iP_RQtI[/embedyt]

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 11 สิงหาคม 62 ที่ศาลเจ้าเตียวหุย ริมขอบอ่างเก็บน้ำบางพระ ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เจ้าพ่อเตียวหุยและและคณะกรรมการ ลูกศิษย์ ร่วมกันมอบข้าวสาร อาหารคาวหวานพร้อมขนม ให้กับผู้ยากไร้ กว่า 1,000 คน ในพิธีทิ้งกระจาดเนื่องในงาน ประจำปี ซึ่งวันคล้ายวันร่วมน้ำสาบานขององค์เทพเจ้าเล่าปี่ กวนอู เตียวหุย โดยได้มีพิธีเซ่นไหว้ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษที่ล่วงลับและดวงวิญญาณไร้ญาติ

หลังจาก นั้นก็จะทำพิธีทิ้งกระจาดตามประเพณีซึ่งในครั้งนี้องค์เจ้าพ่อเตียวหุยและองค์ เจ้าพ่อกวนอูได้ลงประทับทรงโปรดลูกศิษย์และผู้มาร่วมงานได้กราบไหว้ขอพร พร้อมถวายเครื่องสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล หลังจากนั้นก็มีการแจกข้าวสาร เครื่องบริโภคให้แก่ผู้ยากไร้ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2562 โดยการทิ้งกระจาดในครั้งนี้มีประชาชน และเด็กในพื้นที่ตำบลบางพระและใกล้เคียงมารอรับข้าวสาร และอาหารคาว-หวาน รวมถึงขนม กว่า 1,000 คน

ซึ่งประเพณีการทิ้งกระจาดนี้ถือว่าเป็นประเพณีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก เพื่อนมนุษย์ที่ล่วงลับไปแล้วที่มีญาติและไร้ญาติพร้อมกับทำทานให้แก่ผู้ยาก ไร้ ประเพณีทิ้งกระจาดเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่ปฎิบัติสืบทอดมาตั้งแต่สมัย พุทธกาล ด้วยการจัดซื้อสิ่งของเครื่องเซ่นไหว้ เช่น ข้าวสารอาหารแห้ง และของใช้เบ็ดเตล็ดมากราบไหว้เพื่ออุทิศส่วนกุศลกัน หลังจากนั้นทางศาลเจ้าก็จะได้นำสิ่งของส่วนที่ได้รับบริจาคจากผู้ที่มาร่วมงานซึ่งเป็นลูกศิษย์ของเจ้าพ่อเตียวหุยและเจ้าพ่อกวนอูนำไปแจกจ่ายแก่ผู้ยากไร้มารอรับการแจกในครั้งนี้

นิราช ทิพย์ศรี/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645

Related posts