ศูนย์ข่าวมุกดาหาร # ฝ่ายปกครองดงหลวงบุกขึ้นเขาทำลายต้นกัญชา 200 ต้น ทำลายการเพาะกล้า( เบี้ย) กัญชา 300 ต้น  (ชมคลิป)

มุกดาหาร ฝ่ายปกครองอำเภอดงหลวงนำกำลังบุกขึ้นเขาตรวจยึดทำลายต้นกัญชาและต้นกล้าได้มีกลุ่มขบวนการลักลอบปลูกต้นกัญชา ส่งนายทุนส่งออกขายต่างประเทศถูกเจ้าหน้าที่ตรวจยึด ถอนทำลายต้นกล้าจำนวน 300 ต้น ต้นกัญชา 200 ต้น

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=gHFUlSjcon8[/embedyt]

 

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2562 นายสมศักดิ์ บุญจันทร์ นายอำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าว แจ้งเบาะแสว่ามีกลุ่มขบวนการปลูกต้นกัญชา ส่งนายทุนมีการลักลอบขึ้นไปบน ภูถ้ำพระ ท้องที่บ้านไทยเจริญ หมู่ที่ 11 ตำบลดงหลวง อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร โดยมีการเตรียมการเพราะปลูกต้นกัญชาจำนวนมาก จึงสั่งการให้นายหมวดตรีตนุภพ รองไชย ปลัด อำเภอ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อำเภอดงหลวง นำกำลัง อส.จำนวน 15 นายออกเดินเท้าขึ้นเขา

ตรวจหาพิกัดเป้าหมายอยู่บนยอดเขาเจ้าหน้าที่แบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุดเดินตรวจสอบหาแปลงกต้นกัญชา จนได้พบถุงดำปะปนกันกับถุงปุ๋ยสีขาวและกระถางพลาสติกสีดำ วางเรียงรายกันเป็นแนวยาวบนลานหินอยู่หน้าผา เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบมีการเพาะกล้า( เบี้ย) กัญชารวมถึงเพาะชำภายใน 1 ถุง จะมีประมาณ 20 ต้น กำลังเติบโตในถุงดำ,ถุงปุ๋ย และกระถางรวมจำนวน 50 กระถาง ใช้ทำการเพาะกล้า( เบี้ย) กัญชาประมาณ 300 ต้น ห่างออกไป 20 เมตร ยังพบต้นกัญชามีความสูงประมาณ 1 เมตรจำนวน 200ต้นปลูกภายในหลุม

ซึ่งเจ้าหน้าที่มีการการทำลายต้นกัญชาอำเภอดงหลวงทุกปี อย่างต่อเนื่องแต่ไม่เคยตรวจพบการเพาะกล้า( เบี้ย) กัญชาและเพาะชำต้นกัญชามากขนาดนี้ สันนิฐานว่าปีนี้ขบวนการลักลอบปลูกต้นกัญชา อยู่อำเภอดงหลวงมีการลักลอบเพาะปลูกต้นกัญชาจำนวนเพิ่มขึ้นเตรียมส่งขายภายในประเทศเป็นบางส่วน ซึ่งต้นกัญชาถูกเจ้าหน้าที่ทำลายครั้งนี้เป็นต้นกัญชาสายพันธุ์หางกระรอก ที่ชาวต่างชาติมีความต้องการชื่นชอบรสชาติสูง จึงมีมูลค่าสูงกว่ากัญชาทั่วไปถึง 3 เท่า

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้ทำการทำลายต้นกัญชาทิ้งทั้งหมด โดยนำต้นกัญชาจำนวนหนึ่งลงมาเป็นของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ดงหลวงเพื่อสืบสวนหาตัวกลุ่มขบวนการลักลอบปลูกต้นกัญชามาดำเนินการตามกฎหมายโดยเจ้าหน้าที่จะเดินหน้าทำลายต้นกัญชา อำเภอดงหลวงต่อไป.

*******************************************
ธานินทร์, ฐานิตา, สมเกียรติ, พวงเพรช /ผู้สื่อข่าวมุกดาหาร

เดวิด มุกดาหาร รอง หัวหน้าศูนย์ข่าว นสพ.สยามโฟกัสไทม์ มุกดาหาร รายงาน

Related posts