จนท.อุทยานหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เข้าเก็บกวาดขยะ ถูกลักลอบทิ้ง ริมถนนป่ายชายเลน หลังศูนย์ราชการกระบี่พบปริมาณ ไม่ต่ำกว่า 10 ตัน (ชมคลิป)

จนท.อุทยานหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เข้าเก็บกวาดขยะ ถูกลักลอบทิ้ง ริมถนนป่ายชายเลน หลังศูนย์ราชการกระบี่พบปริมาณ ไม่ต่ำกว่า 10 ตัน

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=aVMEf9_kCCI[/embedyt]

 

จากกรณีมีนักท่องเที่ยว และชาวบ้านร้องเรียน มีการนำขยะมาทิ้ง 2 ข้างถนน หลังศูนย์ราชการจังหวัดกระบี่ ม.7 ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ และพบว่า 2 ข้างถนน เป็นป่าชายเลน มีทั้งถุงพลาสติก กล่องโฟม เศษวัสดุก่อสร้าง และขยะอื่นๆเป็นจำนวนมาก รวมระยะทางประมาณ 100 เมตร และบางส่วนถูกลมพัดเข้าไปในป่าชายเลน เกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำ หากถูกน้ำพัดลงทะเล


คืบหน้า วันที่ 16 ส.ค.62 ทางเจ้าหน้าที่อุทยานหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ประสาน อบจ.กระบี่ นำเครื่องจักรกล และรถบรรทุก ของอุทยานฯเข้าทำการเคลียร์ขยะในพื้นที่ และจัดเก็บขนออกไปทิ้ง โดยพบว่าขยะมีไม่ต่ำกว่า 10 ตัน โดยทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้เปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตอุทยานฯแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี หลังจากที่ทำการเคลียร์ขยะออกจาก 2 ข้างทางเสร็จแล้ว ก็จะจัดกำลังเจ้าหน้าที่ทำการเฝ้าระวัง และตรวจตรา เพื่อป้องกัน การนำขยะมาลักลอบทิ้งอีก

สำหรับขยะที่มีการลักลอบนำมาทิ้ง มีทั้งข้าราชการ ประชาชน และผู้รับเหมา ในพื้นที่ ก่อนนี้ทางอุทยานฯได้เข้าไปแก้ไขและจัดเก็บกองขยะบริเวณดังกล่าวแล้ว พร้อมกับปลูกต้นไม้ ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม และพบว่าได้มีการลักลอบนำขยะมาทิ้งอีก สำหรับในระยะยาวเสนอทางผู้บังคับบัญชา สร้างป้อมยาม เพื่อให้เจ้าหน้าที่มาอยู่ประจำจุด คอยเฝ้าระวังการบุกรุกพื้นที่อุทยานฯด้วย…

กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

Related posts