พิจิตรเมืองเล็กแต่น่ารักชวนเที่ยวงานแข่งเรือวัดท่าหลวงชมความยิ่งใหญ่ชิงเจ้าความเร็วแห่งสายน้ำที่เป็นตำนาน 112 ปี  (ชมคลิป)

พิจิตรเมืองเล็กแต่น่ารักชวนเที่ยวงานแข่งเรือวัดท่าหลวงชมความยิ่งใหญ่ชิงเจ้าความเร็วแห่งสายน้ำที่เป็นตำนาน 112 ปี

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=Fyw29uJCZIE[/embedyt]

นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร , พระเมธีธรรมประนาท “ท่านเจ้าคุณปรีชา” เจ้าคณะอำเภอเมืองพิจิตร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง , นายธีทัต พิมพา วัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร , นายวิสูตร บัวชุม ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดนครสวรรค์ , นายสุธนต์ เทียนเฮง ฝ่ายจัดการแข่งขันเรือยาวและไวยาวัจกรวัดท่าหลวง ได้ร่วมกันจัดแถลงข่าวประเพณีแข่งขันเรือยาวจังหวัดพิจิตรชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม ถึง วันที่ 8 กันยายน 2562 รวม 10 วัน 10 คืน แต่ที่เป็นไฮไลท์ของงานก็คือวันแข่งขันเรือยาว

ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 7 – 8 กันยายน 2562 ณ ลำน้ำน่าน หน้าวัดท่าหลวง พระอารามหลวง ที่จะมีเรือหลายประเภทลงน้ำจ้ำพายเพื่อชิงเจ้าแห่งความเร็วของสายน้ำที่มาจากทั่วสารทิศเป็นเรือยาวใหญ่ 55 ฝีพาย เรือยาวกลาง 40 ฝีพาย เรือยาวเล็กไม่เกิน 30 ฝีพาย เข้าร่วมสร้างสีสันและความันส์ที่สนุกตื่นเต้าเร้าใจในสายน้ำในครั้งนี้ด้วย โดยจะมีเรือเข้าร่วมแข่งขันจำนวน 43 ลำ ที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว ว่า เก่งที่สุด ดีที่สุด ถึงได้มีสิทธิลงจ้ำพายที่สนามอันทรงเกียรติแห่งนี้ โดยเรือทั้งหมดจะแข่งขันกันเพื่อให้ได้ดูได้ชมกันถึง 120 เที่ยว ที่สนุกตื่นเต้นเร้าใจด้วยเสียงพากษ์ของนักพากษ์เรือระดับขั้นเทพจะมาสร้างความสนุกให้ตื่นเต้นเร้าในในทุกเสี้ยววินาที ในครั้งนี้อีกด้วย


สำหรับประวัติการจัดแข่งขันเรือยาวของวัดท่าหลวงเริ่มต้นมาประมาณ พ.ศ. 2540 ถึงวันนี้นับรวมแล้วก้าวเข้าสู่ปีที่ 112 ของการจัดงานที่ยังคงความยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ สำหรับถ้วยพระราชทาน ฯ ที่มอบให้กับเรือที่ชนะเลิศรวมระยะเวลาที่ได้รับพระราชทานถ้วยรางวัลติดต่อกันจนถึงปีนี้เป็นระยะเวลา 38 ปี ซึ่งถือเป็นถ้วยแห่งความภาคภูมิใจและเกียรติยศของผู้ที่ได้ครอบครอง ในส่วนของพิธีเปิดคือในช่วงเช้าของวันที่ 7 กันยายน 2562 จะมีขบวนเรือพระราชพิธีจำลองกระบวนพยุหยาตราทางชลมารคให้ได้ดูได้ชมพร้อมทั้งขบวนเรืออัญเชิญถ้วยพระราชทานที่ยิ่งใหญ่และสวยงามอีกด้วย งานนี้ห้ามพลาด

สิทธิพจน์ พิจิตร

Related posts