ไอเดียร์เก๋ นำผักตบชวามาทำหูหิ้วแก้วกาแฟ ลดการใช้พลาสติกแต่เพิ่มมูลค่าให้กับผักตบชวานำรายได้เข้าสู่ชุมชน (ชมคลิป)

อ่างทอง 190862 ไอเดียร์เก๋ นำผักตบชวามาทำหูหิ้วแก้วกาแฟ ลดการใช้พลาสติกแต่เพิ่มมูลค่าให้กับผักตบชวานำรายได้เข้าสู่ชุมชน

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=AgQE9YAyBaQ[/embedyt]

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.62 ที่บริเวณสวนโชติกานนท์ หมู่ที่ 3 ตำบลท่าช้าง อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ได้มีชาวบ้านที่ว่างเว้นจากการทำเกษตรกร มาร่วมตัวกันทำกิจกรรมสร้างรายได้ให้กับชุมชน โดยการนำผักตบชวามาทำหูหิ้วแก้วน้ำกาแฟ ตามนโยบายเป็นการลดการใช้พลาสติก ช่วยทำให้แม่น้ำลำคลองได้สะอาดขึ้น และกำลังเป็นที่นิยมในร้านกาแฟในจังหวัดอ่างทอง


ด้านนายพุทธิธร ฉัตรบริรักษ์ กำนันตำบลท่าช้าง ได้กล่าวว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนช้างสาน ได้เป็นกลุ่มที่ผู้สูงอายุร่วมตัวกันใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน และได้รวมกันทำงานเกี่ยวกับหัตถกรรมส่งใหญ่จะเป็นงานเกี่ยวกับผักตบชวา ทำเป็นกระเป๋า และหูหิ้วแก้วกาแฟ โดยมีสามชิกกว่า 21 คน โดยมีแนวคิดมาจากการที่ต้องทำความสะอาดคูคลอง ต้องกำจัดผักตบชวาเป็นประจำ และได้เห็นว่ามันน่าจะมาทำประโยชน์ได้ จึงได้รวมตัวกันคิดขึ้นมาและสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกทาง


ด้านนายปริญญา เขมะชิต นายอำเภอวิเศษชัยชาญ ได้กล่าวว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนช้างสาน เดิมทีทางหน่วยงานราชการได้ลงดูแลอยู่ก่อนแล้ว ได้มาส่งเสริมให้เรื่องของการจักสาน ตะกร้าผักตบชวา กระเป๋า จำพวกนี้ โดยหลายๆหน่วยงาน ต่อมาทางกลุ่มได้มีการพัฒนาและเห็นว่าผักตบชวามันเป็นวัชพืชที่ต้องกำจัด ก็เลยมีการต่อยอด ส่วนใหญ่ร้านกาแฟทั่วๆไปจะใช้พลาสติก เป็นส่วนหนึ่งที่ใช้ให้ลูกค้า ก็ได้พัฒนามาเป็นหูหิ้วแก้วกาแฟ เพื่อเป็นการลดการใช้พลาสติก และได้มีการผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ตรงกับความต้องการของตลาด เพื่อจัดจำหน่ายและเพิ่มรายได้อีกด้วย และเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลในการลดการใช้พลาสติก


ส่วนทางด้านร้านกาแฟในอำเภอวิเศษชัยชาญต่างๆก็หันมาใช้หูหิ้วแก้วกาแฟจากผักตบชวากันมากขึ้นซึ่งเป็นการลดการใช้พลาสติก และสามารถช่วยลดขยะพลาสติกได้อีกทาง ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่าช้าง 081-2938622 ผู้ใหญ่วาสนา ป้อมพิมพ์ หรือที่เบอร์ 088-4922242 กำนันพุทธิธร ( กำนันยี่ )

สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364

Related posts