ชลบุรี ล้มแล้วลูกช้างเพศผู้ วัย 3 ปี ถูกพบโดนบ่วงกับดักสปิง มานานกว่า 1 เดือน (ชมคลิป)

ชลบุรี ล้มแล้วลูกช้างเพศผู้ วัย 3 ปี ถูกพบโดนบ่วงกับดักสปิง มานานกว่า 1 เดือน  สัตวแพทย์นำมารักษา อยู่ได้เพียง 12 ชั่วโมง ทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตแล้ว ท่ามกลางหลายหน่วยงาน ร่วมพิธีสวดบังสกุลส่งวิญญาณให้กับช้าง

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=ew3OAt-3KEI[/embedyt]

จากรณีช้างถูกบ่วงกับดักได้รับบาดเจ็บจากพื้นที่เขาชะเมาและได้เดินหลงเข้ามาภายในพื้นที่บ่อทอง จังหวัดชลบุรี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อทอง เจ้าหน้าที่อนุรักษ์เขาอ่างฤาไน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และทีมสัตวแพทย์ จากหน่วยอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่ อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เเดินทางเข้าทำการให้การช่วยเหลือช้างป่า ในป่ายางรกทึบ เขตติดต่อระหว่างเขาอ่างฤาไนและ เขาพริก พื้นที่ หมู่ 6 ตำบลพลวงทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี

ซึ่งเป็นช้างเพศผู้ จำนวน 1ตัว พบมีบาดแผลที่ข้อเท้าถูกลวด ที่เกิดจากกับดักสัตว์ของพรานป่า(บ่วงดักสัตว์) รัดจนได้รับบาดเจ็บ เป็นแผลลึก ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งช่วยกันตัดลวดที่เกิดจากบ่วงกับดักออกพร้อมกับทำการรักษาบาดแผล ฉีดยาบำรุง และยาแก้แพ้ ให้กับช้างตัวดังกล่าว แล้วเฝ้ารอให้ช้างตื่นเพื่อปล่อยให้ช้างเดินกลับเข้าสู่ป่าตามธรรมชาติ โดยที่พบว่าในช่วงเช้าของวันนี้ ช้างได้เสียชีวิตลง


หลังจากนั้น พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผู้กำกับการ สภ.บ่อทอง พร้อมด้วยนางวิภาวี แดงท่าขาม นายอำเภอบ่อทอง พร้อมทางเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง นำซากลูกช้าง วัย 3 ปี น้ำหนักประมาณ 500 กิโลกรัม มาทำการฝังกลบ ในหน่วยพิทักษ์ป่าเขาใหญ่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หมู่ที่ 4 ตำบลพลวงทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี โดยได้มีการให้ทางทีมสัตวแพทย์ จากหน่วยอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่ อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ทำการผ่าพิสูจน์ เพื่อนำชิ้นส่วนไปตรวจ ก่อนที่นิมนต์พระ มาทำการสวดบังสกุล ให้กับช้าง


ด้าน พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผู้กำกับการ สภ.บ่อทอง เผยว่า การจับสัตว์สงวน มีความผิด ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ มีโทษจำคุก 5 ปี ดังนั้น จึงขอเตือนผู้ที่นิยมกินของแปลก ไม่ควรไปดัก ซึ่งในเบื้องต้น จะทำการเข้มงวดกวดขันมากขึ้น หากพบอาจจะต้องมีการตักเตือน หรือจับกุมทันที
โดยที่ นางวิภาวี แดงท่าขาม นายอำเภอบ่อทอง ก็ได้มีมาตรการในการป้องกันช้าง ที่ปัจจุบัน มาอยู่ริมแนวเขตบ่อทอง ประมาณ 50 เชือก และมีการพลัดหลงลงมา ประมาณครั้งละ 3- 4 เชือก จึงได้มีหาทางออกร่วมกันกับหน่วยงาน โดยจะทำการปลูกพืชทำแหล่งอาหารให้ช้าง แต่ก็ดูถึงในเรื่องชาวบ้านจะได้รับอันตรายหรือไม่


ในส่วนของสัตวแพทย์หญิงณฐนน ปานเพชร นายสัตวแพทย์ประจำหน่วยอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่ อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) กล่าวว่า ช้างโดนกับดักบ่วงลวด ที่มีความยาว 50 เซ็นติเมตร ที่มีการติดตามหาตัวมานานกว่า 1 เดือน ทำให้แผลเกิดการอักเสบ จนเป็นแผลเรื้อรัง เป็นหนอง หลังทำการรักษา ช้างก็อยู่เพียง 12 ชั่วโมง ก็เสียชีวิต จากที่ทนพิษบาดแผลไม่ไหว และติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งจะนำสิ้นเนื้อไปห้องปฏิบัติการ ไปตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง ต่อไป

รุ่งรัตน์ สุบินตัน ชลบุรี 0855032477

 

Related posts