เสี่ยงเจอ 157 ผวจ.ประจวบฯมึนเจอถุงดำพลาสติคบิ๊กแบ๊กจีนบรรจุสารเคมีวางกันคลื่นชายหาดทับสะแก

เสี่ยงเจอ 157 ผวจ.ประจวบฯมึนเจอถุงดำพลาสติคบิ๊กแบ๊กจีนบรรจุสารเคมีวางกันคลื่นชายหาดทับสะแก

 

จากรณีฝ่ายปกครองอำเภอทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองท้องถิ่น ( อปท.) นำเครื่องจักรกลหนักวางถุงบิ๊กแบ๊ก 1,000 ชุด ผลิตจากพลาสติคสีดำ บริเวณชายหาดความยาว 800 เมตร ที่หมู่ 2 บ้านทุ่งประดู่ ต.ทับสะแก ต่อมาพบว่าถุงบิ๊กแบ๊กบางส่วนได้รับความเสียหายจากคลื่นทะเล ชาวบ้านพบคราบฝุ่นสีดำบริเวณชายหาดและพบว่าถุงบิ๊กแบ๊กดังกล่าวเคยใช้บรรจุสารเคมีในการขนส่งจากประเทศจีน สำหรับการวางบิ๊กแบ๊กตามแนวชายหาด เนื่องจากผู้รับเหมาของกรมเจ้าท่าทิ้งงานตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561 ทำให้ก่อสร้างเขื่อนกันคลื่นที่หาดทุ่งประดู่ความยาว 1,175 เมตรงบประมาณ 60 ล้านบาท ก่อสร้างได้เพียง 400 เมตร หลังจากทำสัญญาจ้างเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2560

วันที่ 8 ตุลาคม นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าในพื้นที่รายงานข้อเท็จจริงชี้แจงที่มาของถุงบิ๊กแบ๊ก ซึ่งอ้างว่ามีการบริจาคจากผู้รับเหมาสร้างเขื่อนกันคลื่นรายใหม่ แต่ยังไม่ได้ลงนามในสัญญาจ่งกับกรมเจ้าท่า อ้างว่านำมาใช้บรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นการชั่วคราวก่อนถึงหน้ามรสุม สำหรับถุงบิ๊กแบ๊กดังกล่าวได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมว่าเป็นถุงบรรจุแบล๊กคาร์บอนที่สั่งนำเข้าจากต่างประเทศเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมยางรถยนต์ การทำสี ส่วนถุงที่เหลือใช้จากโรงงานก็นำมาจำหน่ายเป็นถุงบิ๊กแบ๊กให้หลายหน่วยงาน เบื้องต้นพบว่าซื้อมาจาก จ. สระบุรี ทั้งที่โดยหลักการหน่วยงานด้านอุตสาหกรรมจะต้องดูแลถุงบรรจุสารเคมีที่ใช้แล้ว โดยดำเนินการตามกฎหมายไม่ควรปล่อยให้นำออกมาจำหน่าย

“ สำหรับในพื้นที่ได้เตือนประชาชนอย่าสัมผัสกับฝุ่นสีดำเนื่องจากจะทำให้มีอาการคัน ล่าสุดเจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมจังหวัด ได้แจ้งเก็บตัวอย่างฝุ่นสีดำบนชายหาดนำไปวิเคราะห์ร่วมกับสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 7 สำนักอุตสาหกรรมตัดชิ้นส่วนถุงดำไปตรวจหาที่มาให้ชัดเจน ส่วนตัวเห็นว่าผู้เกี่ยวข้องควรใช้วัสดุอื่นที่ดีกว่านี้ เพื่อไม่ให้มีปัญหาจากผลกระทบสิ่งแวดล้อม ผมไม่คาดคิดว่าจะมีการใช้ถุงแบบนี้ เพราะมีการรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติคในพื้นที่ชายหาด ขณะที่นายอำเภอแจ้งว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางบิ๊กแบ๊กเพียงแต่ทำหน้าที่ชี้จุดที่เหมาะสมให้วาง ส่วนถุงบิ๊กแบ๊กนายอำเภอแจ้งว่า ผู้รับเหมาใช้เครื่องจักรหนักตักทรายชายหาดบรรจุถุง ยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้จ่ายค่าจ้างให้เจ้าของรถแบ๊กโฮ สำหรับการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าจังหวัดจะรื้อถุงพลาสติคสีดำออกไป หลังจากได้รับงบประมาณจากหน่วยงาน ปภ.เพื่อจัดซื้อถุงบิ๊กแบ๊กไปวางใหม่ประมาณ 4ฐ000 ชุดตลอดแนวชายหาด แต่ชาวบ้านในพื้นที่บางส่วน ขอให้วางถุงดำไว้ก่อนจนกว่าจะมีการวางบิ๊กแบ๊กชุดใหม่ “นายพัลลภ กล่าว

 

นายนิพล ทองเก่า ผู้สื่อข่าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 0909944781

Related posts