อ่างทอง ฮือฮาเรือยาวโบราณอายุมากกว่าสามร้อยปีให้เลขชัดหลังบวงสรวงย้ายที่เก็บเรือ (ชมคลิป)

อ่างทอง 151162 ฮือฮาเรือยาวโบราณอายุมากกว่าสามร้อยปีให้เลขชัดหลังบวงสรวงย้ายที่เก็บเรือ

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=z8TFI_wA0E4[/embedyt]

ที่วัดทำนบ ตำบลสี่ร้อย อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง มีชาวบ้านร่วมร้อยคนพร้อมด้วยเด็กนักเรียนจากโรงเรียนวัดทำนบ มาร่วมตัวกันที่ใต้ถุนศาลาการเปรียญเพื่อบวงสรวงเรือแข่งโบราณที่ทำจากไม้ตะเคียนจุดทั้งต้น”เรือมณีนพวรรณ”ก่อนจะเคลื่อนย้ายเรือไปยังโดมที่สร้างขึ้นใหม่บริเวณหน้าวัดทำนบ


หลังจากคนทรงเจ้าได้จุดธูปบอกเล่าพร้อมถวายเครื่องเส้นสังเวย ประชาชนที่มาร่วมยกเรือต่างจุดธูปบอกเล่าพร้อมด้วยเสียงกลองยาวที่บรรเลงขับกล่อม โดยที่ประชาชนต่างช่วยกันยก”เรือมณีนพวรรณ”ไปตามเส้นทางระยะกว่า 200 เมตร จนถึงโดมสร้างใหม่จึงนำ”เรือมณีนพวรรณ”ขึ้นวางไว้บนแท่นรับ พร้อมกับนำดอกไม้ธูปเทียน ผ้าสามสี พร้อมเครื่องเส้นมาถวาย แต่ชาวบ้านที่มายกเรือต่างเหลือบไปเห็นเลข 3 8 4 และ 5 ที่ปรากฎอยู่บริเวณหัว”เรือมณีนพวรรณ”จนชาวบ้านต่างมามุงดูเลขดังกล่าวก่อนที่จะนำโทรศัพท์ออกมาถ่ายไว้เพื่อนำไปซื้อล๊อตตารี่งวดวันที่ 16 พย.นี้


”เรือมณีนพวรรณ”เป็นเรือยาวขนาด 44 ฝีพาย ความยาวขนาดจากหัวเรือถึงปลายยาว 16 วา”เรือมณีนพวรรณ”เป็นเรือที่ขุดจากไม้ตะเคียนหินทั้งต้นจนเป็นเรือยาวแข่ง ซึ่งเดิม”เรือมณีนพวรรณ”เป็นเรือยาวที่ใช้แข่งขันทางภาคเหนือ ก่อนที่เมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว ทางวัดทำนบ ได้นำ”เรือมณีนพวรรณ”มาตกแต่งใหม่แล้ว นำมาแข่งขันหลายสนามจนชนะเลิศได้ถ้วยพระราชทาน ”เรือมณีนพวรรณ”จึงมีชื่ออยู่ประวัติเรือยาวของประเทศไทย

สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364

Related posts