ตะลึงพบลูกลิงเผือก ถูกสุนัขไล่กัด ชาวบ้านช่วยชีวิตรอด นำมาเลี้ยง พร้อมปล่อยคืนป่า (ชมคลิป)

ตะลึงพบลูกลิงเผือก ถูกสุนัขไล่กัด ชาวบ้านช่วยชีวิตรอด นำมาเลี้ยง พร้อมปล่อยคืนป่า

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=G7iHHG6ZiJ4[/embedyt]

 

วันที่ 27 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้าน ในพั้นที่ ม.2 บ้านเกาะปู ต.เกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ได้นำลิงเผือกมาเลี้ยงไว้ ในกรงข้างบ้าน โดยลิงตัวดังกล่าว เป็นลูกลิงแสม เพศผู้ อายุประมาณ 6 เดือน ขนสีขาวฟูยาวทั้งตัว ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาเห็นจะต้องแวะเข้าไปดู เนื่องจากไม่เคยเห็นมาก่อน และเป็นที่แปลกตา เพราะลิงแสม ที่พบจะมีขนสีดำ

จากการสอบถามชาวบ้านเลี้ยงลูกลิงตัวดังกล่าวไว้ เล่าว่า เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ตนกำลังทำงานอยู่บริเวณบ้าน ก็พบสุนัขกำลังเห่าไล่อะไรบางอย่างในสวนยางใกล้บ้าน จึงวิ่งไปดูก็พบว่าสุนัข กำลังไล่กัดลูกลิงเผือกตัวดังกล่าว ซึ่งจากสภาพพบว่ามีอาการบาดเจ็บบริเวณขา ตนจึงเข้าไปช่วยเหลือนำตัวมาดูแลรักษา จนอาการบาดเจ็บเริ่มดีขึ้นตามลำดับ

โดยความพิเศษของลูกลิงแสมตัวนี้ มีขนสีขาวทั้งตัว ไม่เคยพบเห็นมาก่อน ตนจึงเลี้ยงดูไว้เพราะลูกลิงตัวนี้หากปล่อยเข้าป่าไปอาจจะไม่รอดชีวิต เนื่องจากหากินไม่เป็น ประกอบกับเป็นลูกลิงขี้เล่น เนื่องจากอยู่กับคนมานาน ไม่มีนิสัยดุร้าย โดยตั้งชื่อให้ว่า “สำลี” จะชอบกินแต่ผลไม้ที่มีราคาแพง ทั้งแอปเปิ้ล องุ่น พอให้กล้วย หรือผลไม้ถูก ๆ กิน กลับไม่ยอมกิน หลังจากนี้เมื่อลูกลิงหายดี ก็จะปล่อยคืนป่า

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับลิงแสมเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ผู้ที่ครอบครองจะมีความผิดตามกฎหมาย

กระบี่//ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง รายงาน

Related posts